top of page
ค้นหา
  • รูปภาพนักเขียนzaza

หน้าอกเหลว เกิดจาก? ลักษณะนมของคนท้อง เสื้อในคนท้อง ครบเครื่องเรื่องอกฉบับคุณแม่

อัปเดตเมื่อ 11 ก.พ. 2565


เสื้อในคนท้อง
wacoal maternity braครบเรื่องเรื่องหน้าอกฉบับคุณแม่ ตอนที่ 1 :

คำถามมากมายว่า หน้าอกเหลว เกิดจาก? ลักษณะนมของคนท้อง? หัวนมคนตั้งครรภ์ เป็นไง? คนท้องเจ็บหัวนมไหม? คนท้องใส่เสื้อในแบบไหน? อาการเพิ่มเติมที่ควรรู้ เราจะมาไขข้อสงสัยให้ ไปดูกัน

มันสำคัญมากที่จะรู้เกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงของหน้าอกของตัวเองช่วงที่ตั้งครรภ์ หมายถึงรู้ว่าหน้าอกของคุณมีลักษณะอย่างไรรู้สึกอย่างไร จะได้รู้ว่าแบบไหนคือปกติสำหรับคุณ มันจะช่วยให้รู้สึกมีความมั่นใจมากขึ้น เมื่อสามารถสังเกตเห็นการเปลี่ยนแปลงหรือความผิดปกติที่เกิดขึ้นกับตนเอง

ช่วงตั้งครรภ์หน้าอกของคุณจะเปลี่ยนไปอย่างมาก มันอาจเป็นการยากที่จะมองข้อแตกต่างและความผิดปกติให้ออก ถ้าคุณไม่แน่ใจเกี่ยวกับหน้าอกของตน แนะนำให้คุยกับคุณหมอที่ฝากครรภ์ (หรือหมอตำแย)

หน้าอกสร้างมาจากต่อมน้ำนมและท่อน้ำนมมากมาย คือท่อที่ทำหน้าที่ส่งน้ำนมไปที่หัวนม ซึ่งรายรอบไปด้วยบรรดาต่อม เส้นใย และเนื้อเยื่อไขมัน เนื้อเยื่อตัวนี้ทำหน้าที่สร้างรูปทรงและขนาดให้กับหน้าอกของคุณ ผิวหนังส่วนที่เป็นสีเข้มตรงหัวนมเรียกว่า เอริโอลา ตรงส่วนเอนิโอลานี้มีตุ่มเล็กๆขึ้นมาด้วย เรียกต่อมมอนท์โกเมอรี่ ซึ่งมีหน้าที่ผลิตขิงเหลวที่สร้างความชุ่มชื้นแก่หัวนม

แล้วช่วงการตั้งครรภ์ ลักษณะนมของคนท้องเปลี่ยนไปอย่างไร?

ช่วงตั้งครรภ์ หน้าอกจะเปลี่ยนไปเพื่อเตรียมความพร้อมต่อการให้นมลูก การเปลี่ยนแปลงเหล่านี้เกิดจากการเพิ่มจำนวนของฮอร์โมน และอาจเป็นไปตามนี้ :

1. หน้าอกนิ่มขึ้น หัวนมและหน้าอกอ่อนไหวและไวต่อสัมผัสมากขึ้น

2. หน้าอกจะมีขนาดใหญ่ขึ้น

3. สี ขนาด ของหัวนมคนตั้งครรภ์ และฐานเปลี่ยนไป

4. ต่อมมอนท์โกเมอรี่ใหญ่ขึ้นและเห็นได้ชัดขึ้น


เริ่มจากราวสัปดาห์ที่ 16 ของการตั้งครรภ์ หน้าอกจะเริ่มผลิตน้ำนม มันไม่ใช่เรื่องแปลกที่จะมีของเหลวบางอย่างมีสีคล้ายฟางที่เรียกว่าโคลอสตรัมไหลออกมาจากหัวนม ถ้าคุณกังวลว่ามันจะมองเห็นผ่านเสื้อผ้า ก็อาจใช้แผ่นแปะหน้าอก ทั้งแบบใช้แล้วทิ้งหรืออแบบซักได้ ใส่ไว้ด้านในเสื้อในของคุณ

ในช่วงสัปดาห์ท้ายๆของการตั้งครรภ์ หัวนมจะมีขนาดใหญ่ขึ้น และหน้าอกก็จะขึ้นพร้อมกับต่อมผลิตน้ำนมที่ขยายขนาดขึ้น คุณอาจรู้สึกคัดหน้าอก ไม่สบายตัว อึดอัด หรืออาจรู้สึกเจ็บหน้าอก การสวมเสื้อในที่ถูกต้องจะช่วยลดอาการเจ็บนมคนท้องให้คุณได้ หากคุณอยากใส่เสื้อมนนอนก็ทำให้ เพราะมันอาจทำให้คุณสบายตัวขึ้น

.ปกติแล้วผู้หญิงเราจะถูกแนะนำให้หลีกเลี่ยงยาแก้ปวดทุกชนิดตอนตั้งครรภ์ แต่ถ้าคุณมีอาการเจ็บหน้าอกมากๆคุณก็สามารถคุยกับคุณหมอได้เพื่อขอคำแนะนำเรื่องการทานยาแก้ปวด

Q ถ้าหน้าอกเป็นก้อน ปกติไหม?

A ก้อนในหน้าอกอาจพัฒนาในระหว่างการตั้งครรภ์ ยกตัวอย่างที่พบบ่อย เช่น

  • 1. ซีสต์ หรือถุงน้ำ

  • 2. กาแลคโตเซเลสท์ หรือถุงน้ำนม

  • 3. ไฟโบรอาเดโนมาส ที่สร้างขึ้นในต่อมน้ำนม

อาหารเหล่านี้ไม่ถือว่าเป็นมะเร็งเต้านม ถ้าคุณมีไฟโบรอาเดโนมาตั้งแต่ก่อนตั้งครรภ์ คุณอาจพบว่ามันใหญ่ขึ้นในช่วงที่คุณตั้งครรภ์

มะเร็งเต้านมในผู้หญิงที่มีช่วงอายุเหมาะแก่การตั้งครรภ์และช่วงระหว่างตั้งครรภ์นั้นเป็นเรื่องไม่ปกติ แต่ถ้าคุณพบก้อนในหน้าอกของตัวเองที่ไม่เคยมีมาก่อน หรือก้อนที่มีอยู่แล้วเกิดการเปลี่ยนแปลง แนะนำให้รีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูให้มั่นใจ

Q เลือดออกที่หัวนมเป็นเรื่องปกติไหม?

ผู้หญิงบางคนอาจมีปัญหาเกี่ยวกับเลือดที่ไหลออกจากเต้านม มันเกิดจากการขยายตัวและขยายจำนวนของเส้นเลือด แม้จะพบได้ทั่วไปในระหว่างการตั้งครรภ์ แต่ก็ควรไปพบแพทย์หากเลือดไหลออกจากหัวนม

Q การเลือกเสื้อในคนท้องที่ถูกต้องในช่วงการตั้งครรภ์

เมื่อหน้าอกขยายขึ้น คุณก็ควรดูให้มั่นใจว่าเสื้อในของคุณไม่แน่นจนเกินพอดี ควรแวะไปเยี่ยมเยียนร้านเสื้อในใกล้บ้านเพื่อวัดขนาดตัวโดยผู้ที่ผ่านการฝึกอบรมมาแล้ว หรือติดต่อองค์กร NCT National Childbirth Trust.


เสริม หน้าอก แบบ ธรรมชาติ
natural boob jobs

ซ้าย ก่อนเรียน / ขวา หลังเรียนโกย อก

ดูอย่างไรหากเสื้อในคนท้องตัวนี้พอดีสำหรับคุณ?

1 หน้าอกเต็มตัวเต้า ไม่มีที่ว่างเหลือระหว่างเนื้อผาและหน้าอก กักเก็บหน้าอกโดยไม่มีเนื้อปูดขึ้นด้านบน ด้านล่าง หรือด้านข้าง

2 สายเสื้อในไม่จิกเนื้อ

3 สายที่ไหล่ต้องไม่ได้รับน้ำหนักทั้งหมดของหน้าอกคุณ เวลายกแขนขึ้นเหนือหัวต้องไม่ขยับ และต้องสวมได้พอดีไม่จิกเข้าเนื้อ

4 ตะขอที่เกี่ยวด้านหลังหรือหน้าตัวยงยืดต้องเท่ากันทั้งข้างหน้าข้างหลัง

5 สำหรับเสื้อในที่ไม่มีโครง ตัวเสื้อในต้องแนบไปกับลำตัวและรองรับหน้าอกได้ดี โดยไม่มีช่องว่างและไม่จิกเข้าเนื้อ

6 ใส่ได้พอดีเมื่อเกี่ยวตะขอนอนกสุด ทำเช่นนี้เพื่อเวลาเสื้อในยืด คุณจะสามารถเลื่อนไปเกี่ยวตะขอในได้แทน

7 คุณอาจพบว่าการสวมเสื้อในนิ่มๆของคุณแม่ตอนตั้งครรภ์นั้นมันสบายกว่า คุณจะใส่มันนอนก็ได้ถ้าคุณต้องการการรองรับเพิ่มเติมตอนนอนหลับ

8 ถ้าคุณอยากให้นมลูก คุณอาจยากซื้อบราสำหรับเลี้ยงเด็กซักสองสามตัว หรือที่เรียกว่า ชุดชั้นในให้นม มันมีตัวเต้าที่แกะออกได้เพื่อให้คุณให้นมลูกได้อย่างง่ายๆ


คนท้องใส่เสื้อในแบบไหน ควรซื้อเสื้อในให้นมตอนไหน?

สองสามอาทิตย์ก่อกำหนดคลอดดีที่สุด เพราะเป็นเวลาที่หน้าอกขยายตัวใหญ่ที่สุด คุณจะได้เสื้อในที่ขนาดเหมาะและถูกต้องที่สุด และเพื่อใช่ประคองเต้า รักษารูปทรงของขนาดหน้าอกที่ขยายตัวมากกว่าปรกติให้ยังคงความกระชับและแข็งแรงเมื่อหยุดให้นม

ถือเป็น วิธีทําให้หน้าอกกระชับ และ วิธีแก้นมยาน

แบบง่ายๆ ควบคู่ไปกับช่วงเวลาการเลี้ยงลูกน้อยที่กำลังเติบโตขึ้นของคุณแม่ที่ยังคงสวยเสมอหัวนมคนตั้งครรภ์
maternity bras

หน้าอกเปลี่ยนไปหลังการคลอดบุตรยังไง?

ช่วงนี้หน้าอกใหญ่ทันใจ เหมือนใช้เวทย์มนต์ ไม่ต้องพึ่งศัลยกรรมหน้าอก หรือการทำนม นวดนมเพื่อเพิ่มขนาด สำหรับสาวๆที่เคยอกแบน เคยตามหาวิธีทำไงให้นมใหญ่ กินอะไรนมใหญ๋ และในที่สุด คุณแม่จะเจอกับเหตุการณืทีน่าใจหาย เมื่อลูกหย่านม นั่่นคือ หน้าอก เล็ก ลง


หลังการคลอด เอสโตรเจนและโปรเจสเตอโรนลดจำนวนลงอย่างรวดเร็ว ราวๆวันที่สามหลังการคลอด โคลอสตรัมจะถูกเจือจางด้วยของเหลวตัวอื่นที่เพิ่มมา ประมาณช่วงนี้หน้าอกของคุณจะมีน้ำนมไหลออกมา

เมือเด็กดูดนม มันจะส่งสัญญาณไปที่สมองว่า “เฮ้ เราต้องการนม” ผู้หญิงบางคนพบว่าน้ำนมของเธอไหลออกมาตอนได้ยินเสียงลูกร้อง หรือหน้าอกใหญ่ขึ้นเมื่อรู้สึกอารมณ์อ่อนไหว

มันเกิดขึ้นเป็นปกติในช่วงหลงเพิ่งคลอดลูก และอาจฟังดูน่าอาย การสวมแผ่นแปะหน้าอกทั้งแบบใช้แล้วถึงหรือแบบซักได้ช่วยให้คุณรู้สึกสบายตัวและเตรียมพร้อมลักษณะนมของคนท้อง
padded braยังมีทริคดีๆข้อมูลโดนๆสำหรับคุณแม่ๆอีกเยอะ อย่าลืมติดตามรอส่วนที่สองกันนะคะ ว่า

หลังลูกหย่านม ทำไม หน้าอกแบน เนินอกหาย หน้าอกเหลว และ หน้าอกไม่เท่ากัน

และตามไปทำความเข้าใจ แก้ไขหน้าอก กับหัวข้อ ...


บทความที่เกี่ยวข้องComments


bottom of page